Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do các yếu tố khách quan, chủ quan mà không phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh, tác động sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Xuất phát từ thực tiễn đó, với mong muốn nâng cao sự hiểu biết, nhận diện, báo cáo, ghi nhận, phân tích, phản hồi và cách xử lý sự cố y khoa cho tất cả cán bộ y tế trong đơn vị, trong hai ngày 10/09 và 11/09/2019, Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn tổ chức tập huấn “Phòng ngừa sự cố y khoa trong cơ sở khám chữa bệnh năm 2019” với thành phần tham dự là tất cả cán bộ y tế đang công tác tại đơn vị dưới sự chủ trì của DSCKI. Lê Sĩ Hoàng Hải – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Khánh Sơn.

Qua các buổi tập huấn, các cán bộ y tế đang làm việc tại Trung tâm Y tế từ tuyến huyện đến các trạm Y tế xã, thị trấn nắm vững kiến thức, nhận thức đầy đủ về sự cố y khoa, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho người bệnh. Hướng dẫn khuyến khích nhân viên y tế thực hiện báo cáo tự nguyện khi có sự cố y khoa, phân tích các nguyên nhân gây ra sự cố y khoa để có nhửng khuyến cáo, giải pháp kịp thời. Đây là cơ hội để các đơn vị trực thuộc trong toàn Trung tâm Y tế giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai hoạt động quản lý chất lượng. Qua đó đẩy mạnh và phát triển hơn nữa hoạt động phòng ngừa sự cố y khoa trong toàn  Trung tâm Y tế nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh với mục tiêu đảm bảo an toàn người bệnh, mang lại sự hài lòng cho người bệnh đối với cơ sở y tế./.

Bùi Quang Thành Trung

Một số hình ảnh buổi tập huấn